1. วิธีการแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ Windows ด้วยแป้นพิมพ์ลัด

หากคุณกำลังใช้ระบบปฏิบัติการ Windows คุณไม่จำเป็นต้องติดตั้งเครื่องมือเสริมใดๆ คุณยังสามารถ แคปหน้าจอคอม ได้ง่าย ๆ  เนื่องจากระบบ Windows มาพร้อมกับแป้นพิมพ์ลัด เพื่อช่วยคุณแคปหน้าจอได้สะดวก ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

แคปหน้าจอคอม อย่างง่าย

วิธีแคปหน้าจอคอมง่าย ๆ ที่หลายคนยังไม่รู้

วิธีที่ 1: แคปหน้าจอคอม แบบเต็มหน้าจอด้วยปุ่ม Print Screen (PrtSc)

นี่เป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วที่สุดในการแคปภาพหน้าจอคอมพิวเตอร์บน Windows คุณเพียงแค่กดปุ่ม Print Screen หน้าจอทั้งหมดจะถูกแคปไว้และบันทึกลงในคลิปบอร์ดของคอมพิวเตอร์ได้ทันที (หน่วยความจำคลิปบอร์ด) ปกติปุ่มนี้จะอยู่ที่มุมขวาของแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ มีสัญลักษณ์ต่างๆ มากมาย ขึ้นอยู่กับคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง เช่น PrtSc, PrtSc SysRq, PrtScn, PrtScr…

วิธีนี้จะเหมาะอย่างยิ่งหากเราต้องการใช้รูปภาพที่เราเพิ่งถ่ายและวางลงในโปรแกรมที่คุณใช้ทันที เช่น Word, Outlook หรือส่งไปเลย (วางลงในกล่องข้อความ) หรือต้องการแก้ไขรูปภาพโดยไม่ต้องบันทึกเป็นไฟล์ลงในหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์ หากคุณต้องการบันทึกหรือแก้ไขรูปภาพ คุณแค่วางรูปภาพลงในแอปแก้ไขรูปภาพที่มีอยู่ (วางด้วยปุ่ม Ctrl + V)

วิธีที่ 2: วิธี แคปหน้าจอคอม ด้วยคีย์ลัด Windows + Print Screen (PrtScr)

วิธีนี้เหมือนกับวิธีแคปหน้าจอด้านบน แต่ภาพจะถูกบันทึกโดยอัตโนมัติในโฟลเดอร์ Pictures > Screenshots บนคอมพิวเตอร์ของคุณ

คุณเพียงต้องกดคีย์ผสม Windows + PrtSc สังเกตเห็นหน้าจอกะพริบหนึ่งครั้งก็หมายความว่าแคปหน้าจอเรียบร้อยแล้ว หากต้องการค้นหาภาพหน้าจอที่เพิ่งแคปไว้ ให้กด Windows + E เปิดโฟลเดอร์ Pictures > Screenshots บนคอมพิวเตอร์ของคุณ วิธีนี้เหมาะสำหรับเวลาที่คุณต้องการแคปหน้าจอคอมหลายภาพอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว และบันทึกไว้เพื่อใช้ในภายหลัง

2. วิธีแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ โดยใช้แอพพลิเคชั่นที่มีอยู่ในระบบ Windows

ในระบบ Windows จะมีเครื่องมือ 2 ตัวที่ได้ติดตั้งไว้ล่วงหน้าบนระบบ ซึ่งจะช่วยให้คุณแคปหน้าจอคอมของแล็ปท็อปได้ นั่นคือ Snipping Tool และ Paint

วิธี แคปหน้าจอคอม พิวเตอร์ ด้วยแอปพลิเคชัน Snipping Tool

Snipping Tool เป็นยูทิลิตี้ที่ติดตั้งไว้ในตัวของ Windows ทุกรุ่น นอกจากการใช้แป้นพิมพ์ลัดแล้ว วิธีนี้ยังเป็นวิธีที่สะดวกอย่างยิ่งในการแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณอีกด้วย

แคปหน้าจอคอม ด้วยโปรแกรม Snipping Tool

แคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ง่าย ๆ ด้วย Snipping Tool

ขั้นตอนที่ 1: เปิด Snipping Tool.

สำหรับระบบ Windows 7, Windows 10: เราเข้าเมนู Start และพิมพ์ “Snipping Tool” เครื่องมือนี้จะปรากฏขึ้น สำหรับ Windows อื่นๆ ให้วางเมาส์เหนือและคลิกไอคอนค้นหาแว่นขยาย พิมพ์ Snipping Tool แล้วคลิกที่ผลการค้นหา เพื่อเปิดเครื่องมือนี้

ขั้นตอนที่ 2: ที่อินเทอร์เฟซของ Snipping Tool ถ้าอยากเลือกวิธีแคปหน้าจอคอม ตามที่ต้องการ ให้คลิกลูกศรทางขวาคำว่า Mode จะมี 4 ตัวเลือกให้เราเลือกวิธีแคปหน้าจอคอม

Snipping Tool จะบันทึกรูปภาพลงในคลิปบอร์ด หากต้องการบันทึกรูปภาพหน้าจอนั้น ให้กด Ctrl + S ในกรณีที่คุณต้องการวางรูปภาพลงในหน้าต่างการแชทเพื่อส่งทันที หรือวางรูปภาพลงในแอปแต่งรูปเช่น Photoshop และ Paint เพื่อแก้ไขเพิ่มเติม ให้กด Ctrl + V

หากคุณต้องการแคปหน้าจอบ่อยๆ แนะนำให้คุณตรึง Snipping Tool  ไว้ที่แถบงาน (เปิด Snipping Tool คลิกขวาที่ไอคอนของ Snipping Tool บนแถบงาน และเลือก Pin to taskbar)

วิธีแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ ด้วยเครื่องมือ Paint

Paint เป็นแอปพลิเคชันที่มีอยู่ในคอมพิวเตอร์ระบบ Windows ทุกรุ่น ซึ่งเครื่องมือนี้อนุญาตให้คุณแก้ไขรูปภาพได้ด้วย ไม่ใเพียงแค่แคปหน้าจอคอมได้อย่างเดียว และสามารถใช้ได้ทั้ง Windows XP, Windows 7, Windows 8/8.1 ถึง Windows 10

วิธีแคปหน้าจอคอม

ขั้นแรก จับภาพหน้าจอด้วยปุ่ม Print Screen ตามคำแนะนำด้านบน

จากนั้นเปิดโปรแกรม Paint โดยกดปุ่ม Windows บนแป้นพิมพ์ หา Paint และเปิดเครื่องมือนี้  เมื่อหน้าต่างอินเทอร์เฟซของ Paint ปรากฏขึ้น ให้กด Ctrl + V เพื่อวางภาพหน้าจอที่ได้แคปไว้

หากคุณต้องการตัดส่วนหนึ่งของภาพหน้าจอที่เพิ่งแคปไว้นั้น ให้คลิก Select จากนั้นลากเมาส์ค้างไว้ในส่วนที่คุณอยากตัด จากนั้นคลิก  Crop เพื่อตัดครอบ สุดท้ายกด Ctrl + S เพื่อบันทึกภาพ

นอกจากนั้นใน Paint  คุณยังสามารถใช้เพื่อแก้ไขรูปภาพของคุณได้ง่าย ๆ อีกด้วย

วิธีแคปหน้าจอคอมสำหรับคนใช้ MacBook

สำหรับวิธีแคปหน้าจออย่างรวดเร็วสำหรับ MacBook เรามีวิธีง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

แคปหน้าจอคอม แบบเต็มหน้าจอบน MacBook

เพื่อแคปภาพหน้าจอทั้งหมดบนหน้าจอ MacBook ให้กดคีย์ผสม: Command + Shift + 3 ภาพหน้าจอจะได้บันทึกในหน้าหลักของคอมพิวเตอร์

วิธีแคปหน้าจอในพื้นที่ที่ระบุบน MacBook

วิธีนี้ใช้ได้เมื่อคุณอยากแคปหน้าจอคอมในพื้นที่ที่แสดงบนหน้าจอเท่านั้น คุณสามารถปรับขนาดและขอบเขตของพื้นที่ที่คุณอยากจะแคปไว้ได้เลย

แคปหน้าจอ ในพื้นที่ที่ระบุบน MacBook ให้กดคีย์ผสม: Command + Shift + 4 > ลากเมาส์เพื่อเลือกพื้นที่ที่คุณอยากแคปหน้าจอไว้

 How-to แคปหน้าจอคอม บน MacBook 

ถ่ายภาพหน้าจอเฉพาะส่วนที่เลือก บน MacBook

เมื่อเราต้องการถ่ายภาพหน้าจอเฉพาะส่วนที่เลือกบน MacBook ให้กดคีย์ผสม: Command + Shift + 4 + Space Bar (แป้น Space) > ลากตัวชี้เมาส์ไปพื้นที่ที่คุณอยากแคปหน้าจอไว้

ทางลัดสำหรับการถ่ายภาพหน้าจอและเครื่องมือจับภาพหน้าจอต่างๆ

วิธีนี้จะเปิดแถบเครื่องมือเพื่อให้คุณสามารถเลือกการแคปหน้าจอและโหมดบันทึกได้หลายแบบตามที่ต้องการเลย คุณกดคีย์ผสม: Command + Shift + 5 คุณสามารถเลือกโหมดแคปหน้าจอและการบันทึกเป็นวิดีโอต่าง ๆ ได้ เช่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *