นักเตะดังจากหลากหลายสโมสรที่ร่ำรวยของโลก

หลังจาก Deloitte Football Money League ทำการจัดอันดับ สโมสร ฟุตบอลที่รายได้มากที่สุดในโลกประจำปี 2022 โดยวัดจากข้อมูลงบการเงินและข้อมูลการมูลค่าทรัพย์สินและสินทรัพย์ รวมถึงการซื้อขายตัวนักเตะในตลาด โดยใช้ข้อมูลล่าสุดของเดือนมีนาคม 2022 มาจัดอันดับได้ดังต่อไปนี้

อันดับที่ 10 : สโมสร Tottenham Hotspur F.C.

สำหรับสโมสร ท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์ ของอังกฤษหรือคนไทยรู้จักกันในนาม สเปอร์ สโมสรที่รุ่งเรืองติดอยู่ในพรีเมียร์ลีกของอังกฤษอันดับต้นๆ อยู่เสมอ ด้วยประธานสโมสรคนปัจจุบัน แดเนียล เลวี นักธุรกิจหนุ่มไฟแรงชาวอังกฤษ ที่ครองตำแหน่งประธานสโมสรมาตั้งแต่ปี 2001 ต่อเนื่องยาวนานมากว่า 20 ปี จากการบริหารงานของเราทำให้สโมสรทำรายได้มากมายอย่างต่อเนื่อง

มีรายได้รวมอยู่ที่ 406.2 ล้านยูโร หรือประมาณ 14,813.19 ล้านบาท

อันดับที่ 9 : Juventus F.C.

สโมสรฟุตบอลดังจากเมืองตูรินของอิตาลี สโมสรเก่าแก่ของประเทศ ที่ก่อตั้งปี 1897 (พ.ศ.2440) ที่ครองแชมป์รายการระดับโลกมาแล้วหลายรายการ และยังเจ้าของแชมป์ลีก Serie A อีก 35 สมัย รวมถึงถ้วยอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งรายการ Coppa Italia ยูโรเปียนคัพ และยูฟ่าคักอีกหลากหลายสมัย ทำให้ปีนี้ยูเวนตุส หรือที่คนไทยชอบเรียกว่า “ยูเว่” ก็ยังคงติดอันดับสโมสรที่มีกำไรมากที่สุดอันดับต้นๆ ของโลกอีกเช่นเคยมี

รายได้รวมอยู่ที่ 433.5 ล้านยูโร หรือประมาณ 15,813 ล้านบาท

อันดับที่ 8 : สโมสรฟุตบอล Chelsea

แรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ กับสโมสรฟุตบอลในตำนานของอังกฤษอย่าง เชลซี ที่ก่อตั้งมายาวนานตั้งแต่ปี 1905 หรือประมาณ 117 ปีก่อน จากเมืองฟูลัม (Fulham) ของประเทศอังกฤษ หลังฟอร์มทีในปี 2020-2021 ออกมาได้ดี ได้รับแชมป์หลากหลายรายการ ด้วยการประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง แถมเชลซีก็ยังติดอันดับสโมสรที่มีรายได้มากที่สุดเช่นกัน

รายได้รวมอยู่ที่ 493.1 ล้านยูโร หรือประมาณ 17,994.47 ล้านบาท

อันดับ 7 : Liverpool F.C.

หงอยเป็นเป็ดย่างมานาน สโมสรเก่าแก่จากเมืองลิเวอร์พูล ของอังกฤษที่กำลังพีค! หลังโดนแซวว่าได้แชมป์พรีเมียร์ลีกครั้งล่าสุดคือยุคทีวีขาวดำ ปีล่าสุด Liverpool ได้แชมป์พรีเมียร์ลีกกลับมาครองแล้ว และได้ฉลองชัยชนะอย่างยิ่งใหญ่ไปกับเหล่าแฟนหงษ์แดง ผลงานครั้งทำให้แฟนหงษ์หลายคนรู้ซึ้งว่า นี่แหละที่ทำให้พวกเขากลายตำนานของจริง!!!

รายได้รวมอยู่ที่ 493.1 ล้านยูโร หรือประมาณ 17,994.47 ล้านบาท

อันดับ 6 : สโมสร Paris Saint-Germain F.C.

สโมสรฟุตบอล ปารีส แซ็ง แฌร์แม็ง หรือที่คนไทยรู้จักกันในนาม เปแอสเช จากฝรั่งเศษ ดินแดนแห่งน้ำหอม ที่เล่นอยู่ในลีกสูงสุดของประเทศ นับเป็นอีกสโมสรที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยเป็นเจ้าของถ้วยรางวัลชนะเลิศกว่า 40 รายการ รวมถึงการเป็นแชมป์ลีกเอิงอีก 10 สมัย ด้วยการบริหารของกลุ่มทุนจากประเทศกาตาร์ หนึ่งในประเทศที่ร่ำรวยทางน้ำมันและพลังงาน จึงไม่แปลกใจเลยที่พวกเขาจะบริหารทีมเปแอสเช ให้มีกำไรและรายได้ติด 1 ใน 10 ของโลกได้

รายได้รวมอยู่ที่ 556.2 ล้านยูโร หรือประมาณ 20,195.64 ล้านบาท

อันดับ 5 : สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

แม้ว่าฟอร์มของ Manchester United จะตกลงไปเป็นอย่างมาก หลังจากการเกษียณตัวเองของ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน กุนซือมือฉมังจากสก็อตแลนด์ ที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับแมนยูไนเต็ด มาหลายปี แต่สำหรับทีมปีศาลแดงแล้ว แฟนๆ ของพวกเขายังจงรักภักดีอยู่เสมอ และยังรักษาเกณฑ์รายได้ของสโมสรไม่ให้ตกไปตามฟอร์มของทีม

รายได้รวมอยู่ที่ 558 ล้านยูโร หรือประมาณ 21,164.98 ล้านบาท

อันดับ 4 : FC Barcelona

สโมสรบาร์เซโลนา หรือที่เรียกสั้นๆ แบบติดหูคนว่า “บาร์ซา” (คำในภาษากาตาลา : Barça) สโมสรจากสเปนเมืองบาร์เซโลนา แคว้นกาตาลุญญา ที่เป็นสโมสรที่ทำรายได้หลักให้กับประเทศจนมีการประท้วงเพื่อขอแยกตนเองออกจากประเทศสเปนที่เป็นข่าวโด่งดังเมื่อปีที่ผ่านๆ มา และด้วยฝีเท้าที่ยากจะเทียบได้ ก็ทำให้เราไม่แปลกใจเลยเมื่อรายได้ของพวกเขาจะติดอันดับต้นๆ ของทีมฟุตบอลระดับโลก

รายได้รวมอยู่ที่ 582.1 ล้านยูโร หรือประมาณ 21,067.89 ล้านบาท

อันดับ 3 : สโมสรฟุตบอลบาเยิร์น มิวนิค

Fußball-Club Bayern München สโมสรฟุตบอลจากประเทศเยอรมนี ที่ประสบความสำเร็จที่สุดของเยอรมนี จากการคว้าแชมป์ลีกบุนเดสลีกา ลีกสูงสุดของเยอรมนีมาครองได้ถึง 31 สมัย และแชมป์ฟุตบอลถ้วยอีกหลายรายการ อย่างยูโรเปี้ยนคัพ หรือยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก อีก 6 สมัย

รายได้รวมอยู่ที่ 611.4 ล้านยูโร หรือประมาณ 22,122.90 ล้านบาท

อันดับ 2 : Real Madrid

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ ที่ทีมราชันชุดขาว เรอัลมาดริด สโมสรฟุตบอลจากเมืองมาดริด ประเทศสเปน สโมสรที่บริหารงานได้ประสบความสำเร็จมากที่สุดของยุโรป Real Madrid เป็นสโมสรที่มีมูลค่าทีมมากที่สุดในโลกและร่ำรวยที่สุด โดยในการจัดอันดับรายได้ปี 2021 พวกเขายังครองแชมป์สโมสรที่ทำรายได้มากที่สุดอันดับ 1 ของโลกอีกด้วย แม้ว่าในปี 2022 รายได้พวกเขาจะแพ้คู่แข่งเล็กน้อย แต่ก็ยังไม่ทำให้พวกเขาหนีไปไกลเกินอันดับ 2

รายได้รวมอยู่ที่ 640.7 ล้านยูโร หรือประมาณ 23,173.38 ล้านบาท

อันดับ 1 : สโมสร แมนเชสเตอร์ ซิตี้

หนึ่งในสโมสรเก่าแก่ของเมืองแมนเชสเตอร์ ทีม Manchester City Football Club หรือ แมนซิตี้ ที่ภายหลังประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากหลังการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยปี 2008 สโมสรประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก และเป็นเหตุให้ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย เข้าซื้อกิจการและดำรงตำแหน่งประธานสโมสร และกลุ่มทุนจากอาบูดาบี ก็ได้เข้าซื้อสโมสรต่อ ด้วยมูลค่า 210 ล้านปอนด์ และมีกำไรต่อเนื่องมาเรื่อยๆ และซื้อนักเตะเข้ามาในทีมอย่างต่อเนื่อง จนประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

รายได้รวมอยู่ที่ 644.9 ล้านยูโร หรือประมาณ 23,318.91 ล้านบาท

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น